Một số biện pháp khắc phục khi môi trường bị nhiễm

Một số biện pháp khắc phục khi môi trường bị nhiễm

Một số biện pháp khắc phục khi môi trường bị nhiễm phóng xạ

Trong một vài năm gần đây, những nghiên cứu về môi trường, địa chất, và các tác động của chúng đối với môi trường đã và đang được ngành địa chất rất quan tâm. Và adtechco.vn cũng vậy, chúng tôi đã tiến hành những nghiên cứu về địa chất và có xây dựng lên các đề tài khoa học có liên quan tới địa chất và môi trường. Bên cạnh việc nghiên cứu, ngành địa chất còn đánh giá hiện trạng môi trường phóng xạ của các mỏ quặng phóng xạ, các mỏ quặng có chứa phóng xạ đi kèm, đã được quan tâm và đầu tư cơ bản.
Môi trường phóng xạ là một phần trong môi trường sống của con người, bao gồm các bức xạ α (anpha), β (bêta), bức xạ γ (gamma), nguồn gốc là từ các chất phóng xạ trong đất nước, không khí và các tia vũ trụ.

moi-truong-o-nhiem-phong-xa

Môi trường ô nhiễm phóng xạ 

Tìm hiểu thêm thiết bị: đo nhiễm bẩn phóng xạ bề mặt RDS 80

Theo như các nghiên cứu của các nhà khoa học, chia thành ba vùng sau:
1. Vùng không an toàn trong môi trường phóng xạ: đây thường là vùng hoặc có giá trị xuất liều tương đương lớn hơn phông +1 mSv/năm hoặc tổng nồng độ (radon + 4,6 x thoron) trong không khí > 100Bq/m3.
2. Vùng kiểm soát: là vùng mà hiện đang có dân cư sinh sống, dự báo có nguy cơ trở thành vùng không an toàn. Vì đây là vùng nằm lân cận vùng không an toàn, đồng thời có giá trị suất liều tương đương lớn hơn phông và nhỏ hơn phông + 1mSv/năm và có một trong số các kết quả phân tích mẫu đất, nước, thực vật vượt giới hạn so với Tiêu chuẩn Việt Nam hoặc thế giới.
3. Vùng an toàn môi trường phóng xạ là các diện tích còn lại đã được điều tra mà không thuộc 2 vùng nêu trên.

Một số giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường phóng xạ

Sau khi điều tra, các nhà nghiên cứu cần bàn giao kết quả chi tiết về mức độ ô nhiễm môi trường phóng xạ của vùng nghiên cứu để các địa phương có thể dựa vào tài liệu này nhằm quản lý mọi hoạt động kinh tế – xã hội liên quan, đồng thời bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng dân cư.
Bên cạnh đó, cần tuyên truyền cho cộng đồng dân cư biết tác hại của các chất phóng xạ; các cán bộ chuyên trách tại các địa phương được tiếp cận với các tài liệu liên quan tới độc hại phóng xạ của địa phương mình, các tiêu chuẩn về giới hạn cho phép để từ đó thông tin, vận động dân cư và truyền thông tới người dân để họ có các biện pháp phòng ngừa như không tiếp xúc, ở, nghỉ ngơi,ăn uống hay sử dụng nguồn nước, sử dụng các loại lương thực tại khu vực không an toàn; cơ quan y tế địa phương tiến hành khám sức khoẻ cho cộng đồng dân cư trong vùng định kỳ 2 năm/lần để theo dõi và phát hiện sớm các bệnh thông thường và bệnh có liên quan như hô hấp, tiêu hóa, sinh sản nhằm phản ánh kịp thời mức độ ảnh hưởng của các chất phóng xạ đến sức khoẻ của dân cư trong vùng.

Một số quy định về việc quy hoạch các khu dân cư, khu kinh tế – xã hội

  1. Vấn đề định cư và quy hoạch các khu vực kinh tế – xã hội: chính quyền địa phương tuyệt đối không cấp đất mới để các hộ gia đình làm nhà ở, không xây dựng các công trình công cộng như trường học, chợ, trạm y tế và các khu công nghiệp tại 45 vùng không an toàn phóng xạ thuộc các thôn, bản của các xã nằm trong khu vực này.
  2. Về vấn đề sử dụng nguồn nước: Không nên sử dụng nguồn nước sông, suối, nước ngầm ở những khu vực không an toàn phóng xạ. Khuyến cáo người dân tại các khu vực không an toàn phải có bể chứa nước, mặt thoáng chứa nước. Khi nước lấy từ suối về, hoặc từ giếng lên không được dùng ngay, nên chứa trong các bể một thời gian (khoảng vài ngày) để các chất yếm khí và các khí phóng xạ phân tán hết, nước sẽ trở nên trong sạch hơn.
    Khuyến cáo các vấn đề sản xuất nông nghiệp.
  3. Từ kết quả phân tích các mẫu thực vật (thóc, ngô, sắn, chè…) trong các vùng đánh giá, khuyến cáo nhân dân trong vùng không nên trồng các cây lương thực trên các vùng không an toàn. Chính quyền xã nên chuyển các diện tích này thành các khu rừng phòng hộ.
    Khuyến cáo các vấn đề tìm kiếm thăm dò và khai thác khoáng sản.
  4. Trong các khu vực đánh giá có nhiều loại khoáng sản khác nhau, khi tìm kiếm, thăm dò và đặc biệt là khai thác thì cần phải có đánh giá tác động cụ thể về môi trường phóng xạ trong khu vực mỏ và ảnh hưởng của nó khi khai thác đưa vào sử dụng để tránh hiện tượng phát tán phóng xạ vào môi trường một cách vô thức.

033 652 9555

CHAT VỚI CHÚNG TÔI